Ung thư phổi

Lá phổi là cơ quan quan trọng giúp chúng ta trao đổi được khí với môi trường bên ngoài. Nếu thiếu đi lá phổi bạn sẽ khó có thể sống được. Thế nhưng hiện nay rất nhiều người coi thường nó, luôn làm nguy hại đến nó. Căn bệnh ung thư phổi đang là một trong những loại bệnh chiếm tỉ trọng rất cao trong số các bệnh ung thư.

1 Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là bệnh xuất hiện một khối u ác tính do sự tăng sinh nhanh chóng của các mô dưới tế bào phổi. Sự tăng tế bào này có thể lan ra bên ngoài phổi và sang các bộ phận khác của cơ thể vì vậy bạn cần phải có sự chữa trị kịp thời.

2 Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

  • Người bị ung thư phổi thường có các triệu chứng về đường hô hấp: ho ra máu, thở khò khè, khó thở,…
  • Người bị mắc ung thư phổi thì giảm cân rất nhanh chóng, chán nản, cơ thể lúc nào cũng thấy mệt mỏi, khó chịu, sốt
  • Khi có khối u ở phổi dẫn đến các dây thần kinh bị chèn ép, các bộ phận xung quanh cũng phần nào bị ảnh hưởng dẫn đến đau nhức xương, tức ngực, khó ăn

3 Nguyên nhân

Bệnh ung thư phổi là do các sự tổn thương ADN di truyền và các yếu tố ngoại di truyền. Những đột biến gây ra những sự biến đổi của tế bào. Đột biến càng lớn thì khả năng mắc bệnh càng nặng.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi là hút thuốc lá. Trong thuốc lá có đến 73 chất gây ung thư. Rất nhiều người đàn ông trên thế giới mắc bệnh ung thư phổi là do thuốc lá. Không những thế, khói thuốc lá còn kéo theo cả những người xung quanh. Các nhà khoa học đã chỉ ra, nếu bạn thường xuyên sống trong môi trường có khói thuốc lá thì nguy cơ bạn bị ung thư phổi là rất cao.

Nguyên nhân tiếp theo phải kể đến chính là việc ô nhiễm môi trường. Khói bụi từ các phương tiện đi lại khiến bầu không khí ngày một ô nhiễm nghiêm trọng. Ở các thành phố lớn như Hà Nội, lượt xe ra vào trong một ngày rất nhiều, ở những tuyến đường quan trọng vào giờ cao điểm còn thường xuyên bị tắc đường. Khói từ các phương tiện xe cộ cũng một phần là nguyên nhân dẫn đến ung thư pổi.

Bên cạnh đó việc đốt các nhiên liệu như than là một trong những nguyên nhân gây ung thử phổi. Có rất nhiều nhà ở các vùng quê thường đốt than để nấu nướng, hay sưởi ấm qua mùa đông giá lạnh, nhưng không hề hay biết rằng những khói than đấy đang đe dọa đến lá phối của bạn.

Nếu họ hàng của bạn mắc bệnh ung thư phổi thì khả năng mắc bệnh của bạn so với người thường cao hơn đến gấp đôi. Bởi do các yếu tố kết hợp gen khiến bệnh ung thư phổi có thể được di truyền. 8% những ca ung thư phổi là do tính di truyền gây ra.

4 Cách điều trị và phòng tránh

Bạn nên thường xuyên để ý cơ thể của mình để đến gặp bác sĩ kịp thời. Bệnh ung thư phổi có khả năng lây lan vì vậy nếu bạn để lâu thì khả năng di căn là rất cao. Nếu có những dấu hiệu cảm thấy nghi ngờ mình có khả năng bị ung thư phổi hãy đến bệnh viện chụp X-quang, siêu âm để được chuẩn đoán chính xác.

Nếu bạn là người không bị bệnh hãy duy trì sức khỏe của mình thật tốt. Đừng bao giờ hút thuốc lá để bảo vệ lá phổi cũng như bảo vệ chính cơ thể bạn. Thường xuyên có thói quen ăn uống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích có hại đến sức khỏe.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *